Là một chủ doanh nghiệp, một nhà cung cấp dịch vụ, hoặc thậm chí là một chuyên gia, một trong những thử thách lớn nhất mà bạn phải đối mặt chính là giải thích công việc của mình với người khác. Thử thách này bắt nguồn từ một sự thật, đó là hầu hết mọi người chỉ quan tâm những gì bạn làm có đáp ứng được nhu cầu hoặc mong muốn của họ hay không. Nếu không, họ sẽ không còn cảm thấy hứng thú nữa. Bạn phải nói với người nghe sản phẩm và dịch vụ của bạn đem đến lợi ích gì cho họ, và bạn làm việc đó tốt hơn những người làm công việc tương tự như bạn bằng cách nào?


Bạn cần phải biết được ba điều về kinh doanh để hiểu về marketing. Ba điều này luôn luôn đúng cho dù doanh nghiệp của bạn thuộc về bất cứ lĩnh vực ngành nghề nào: 1) Tất cả các doanh nghiệp đều chỉ làm một việc: thu hút khách hàng – chấm hết. 2) Tất cả các khách hàng đều chỉ muốn một điều: lựa chọn tốt nhất - chấm hết. 3) Chiến dịch marketing của bạn chỉ cần làm được một việc: Tuyên bố rõ ràng tại sao bạn lại là lựa chọn tốt nhất – chấm hết. Bạn có thể tự tin nếu bạn tuyên bố rõ ràng lợi thế của mình.
Nhưng nếu đây là chuyện đơn giản, tại sao hầu hết các doanh nghiệp lại gặp quá nhiều khó khăn trong việc thực hiện một kế hoạch marketing đúng nghĩa? Đó là vì nhìn chung, chúng ta đều là những người lười giao tiếp. Nó không khác gì việc bạn vừa về đến nhà sau giờ làm, vợ hoặc chồng của bạn hỏi rằng ngày hôm nay của bạn ra sao. Bạn thường trả lời như thế nào? Tốt, bình thường; anh/em mệt; tuyệt vời hoặc thật tồi tệ. Những từ ngữ này có thật sự truyền tải được điều gì không?
Hãy hình dung tình huống marketing của bạn như một phiên tòa xử án - các khách hàng tiềm năng của bạn là Ban hội thẩm, bạn là Bị cáo và bạn phải chứng minh để họ không còn nghi ngờ sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là lựa chọn thiết thực nhất trong số các sản phẩm và dịch vụ trên thị trường cạnh tranh. Bây giờ hãy nhớ rằng: đây là một tình huống quyết định sự sống và cái chết. Trong hoàn cảnh này, bạn có chấp nhận những lời bào chữa như: “chúng tôi tốt hơn, chúng tôi có giá rẻ hơn, chúng tôi chuyên nghiệp hoặc chúng tôi có dịch vụ tốt hơn”? Dĩ nhiên là không! Bạn sẽ thăm dò ban hội thẩm để biết được họ sẽ cảm thông với điều gì và trả lời họ những gì. Bạn sẽ đưa ra những chứng cứ đầy đủ và chất lượng để bào chữa cho mình.
Một trong những chứng cứ đầy đủ và chất lượng nhất cho các doanh nghiệp, đó là Lợi điểm bán hàng độc nhất - USP.
Lợi điểm bán hàng độc nhất (USP) là một thông điệp vắn tắt và dễ nhớ, xác định lợi ích độc nhất, khác biệt với đối thủ cạnh tranh mà các khách hàng nhận được từ việc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Một USP cần được sử dụng như một yếu tố mạnh mẽ và nhất quán trong một chiến dịch quảng cáo. Nó có thể được vẽ trên các xe tải hoặc xe hơi của công ty, được in trên letterhead (giấy tiêu đề), hoặc sử dụng trên các mẫu bao bì. Cơ bản nó sẽ trở thành một tuyên ngôn định vị quan trọng – lời khẳng định vị thế độc tôn của công ty trên thị trường được xác định dựa trên lợi ích của sản phẩm.
Nếu bạn có một USP, nó sẽ giúp bạn trở thành lựa chọn hiển nhiên và dẫn dắt các khách hàng tiềm năng đi đến kết luận “Tôi sẽ trở thành một kẻ thật sự ngu ngốc nếu hợp tác với một doanh nghiệp khác không phải là bạn, bất kể đến giá cả."