Chào các bạn,

Chúc một buổi sáng tốt lành. Mấy ngày cuối tuần tôi nhận được rất nhiều câu hỏi qua facebook và email, mọi người hỏi rất nhiều nội dung khác nhau, nhưng có một câu hỏi khá thú vị và tôi cảm thấy cần chia sẻ để nhiều người cùng hiểu. Câu hỏi đó là, tại sao chúng ta cần ghi lại những thành công của chính mình, dù là nhỏ nhất?

Trong các chương trình huấn luyện của mình, tôi thường yêu cầu các chủ doanh nghiệp hàng ngày đều nên ghi lại những thành công mà họ đạt được. Một cách lý giải là theo luật hấp dẫn, thành công sẽ hấp dẫn thành công, những thành công nhỏ sẽ hấp dẫn những thành công lớn hơn.

Tuy vậy, có nhiều người vẫn không tin vào quy luật này, họ muốn có cái gì đó "mang tính khoa học" hơn, và đây là câu trả lời cho họ.

Mỗi khi bạn hoàn thành bất kỳ một công việc hay có bất kỳ một thành công nào, não bạn sẽ tiết ra một lượng nhỏ endorphin (kích thích tố có chức năng giảm đau và gây hưng
phấn). Loại morphine tự nhiên này sẽ mang lại cho bạn cảm giác khỏe khoắn và phấn chấn. Nó tạo cho bạn cảm giác hạnh phúc và bình an. Nó kích thích óc sáng tạo và cải thiện cá tính của bạn.

Endorphin là “liều thuốc kỳ diệu của tự nhiên”. Sự thành công càng lớn hay công việc mà bạn hoàn thành càng quan trọng thì não của bạn càng tạo ra lượng endorphin lớn hơn – giống như một phần thưởng vậy.

Dần dần, bạn sẽ “nghiện sự tích cực” đối với cảm giác phấn khởi mà bạn nhận được từ chất này. Ngay cả khi bạn có những thành công nhỏ nhỏ, bạn cũng cảm thấy vui vẻ hơn. Khi bạn hoàn thành nhiều giai đoạn trên con đường thực hiện một nhiệm vụ lớn lao, cứ sau mỗi giai đoạn bạn vượt qua được, bạn sẽ lại nhận một liều endorphin. Bạn sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc và phấn khởi khi tiến một cách vững chắc đến mục tiêu cuối cùng.

Đây là cách mà tôi ghi lại mỗi ngày những thành công của mình thông qua sổ tay Success Journal.